ทำไมต้องกล่อง UHT

ทำไมต้องกล่อง UHT

เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์ประเภทยู เอช ที (UHT) มีส่วนประกอบอยู่ตั้งหลายชั้น มีทั้งชั้น กระดาษ (Paper)  อะลูมิเนียม ฟอยล์ (Aluminium Foil) และ พลาสติก (Poly Ethylene) ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ย่อยสลายได้ยาก และหากทำลายด้วยการนำไปเผาก็จะก่อให้เกิดมลพิษ

การนำกล่องยู เอช ที (UHT)  มารีไซเคิล (Recycle) แปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ในการลดขยะและลดมลพิษ     อีกทั้งแผ่นชิปบอร์ดที่ได้จากการรีไซเคิลกล่อง UHT ยังมีความแข็งแรงและทนทาน  สามารถกันน้ำ และกันปลวกได้อีกด้วย

เพราะกล่อง UHT มีตั้ง 6 ชั้น!

 

ชั้นที่ 1. โพลีเอทิลีน ป้องกันความชื้นจากภายนอก

ชั้นที่ 2. กระดาษ เพื่อความคงทนแข็งแรงของกล่อง

ชั้นที่ 3. โพลีเอทิลีน ช่วยผนึกกล่องให้แน่นสนิท

ชั้นที่ 4. อลูมิเนียมฟอยล์ ป้องกันภาวะภายนอก

ชั้นที่ 5. โพลีเอทิลีน ช่วยผนึกกล่องให้แน่นสนิท

ชั้นที่ 6. โพลีเอทิลีน ช่วยป้องกันและยึดติดการรั่วซึมของของเหลว

 

ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์กล่องเครื่องดื่มประเภทยู เอช ที (UHT) เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นกล่องที่ปลอดเชื้อโรค  และเก็บความสดใหม่ให้กับเครื่องดื่มได้นานถึง 6 เดือน ไม่เน่าไม่เสีย แถมไม่ต้องใส่วัตถุกันเสีย และไม่ต้องแช่เย็น จึงปลอดภัย สำหรับผู้บริโภคทุกวัย โดยเฉพาะกับเด็กๆ  ที่ต้องดื่มนมเป็นประจำ
เมื่อไม่แช่เย็น ก็ไม่ต้องเปลืองค่าไฟ อีกทั้งน้ำหนักกล่องที่เบา ง่ายต่อการพกพาและขนย้าย และยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงในการขนส่งกระดาษ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตกล่อง ที่มาจากสวนป่า ที่ปลูกทดแทนต่อเนื่อง พร้อมหมุนเวียนมาใช้ใหม่  (renewable)   จึงไม่ต้องทำลายป่าไม้จากธรรมชาติ    กล่องเครื่องดื่มยู เอช ที จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่กระบวนการผลิต จนถึงการนำไปรีไซเคิล ซึ่งไม่มีส่วนใด เหลือทิ้งเป็นขยะเลย

การคัดแยกกล่องเครื่องดื่ม ไปรีไซเคิล จำนวน  1,000   กิโลกรัม   ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้    900  กิโลกรัม

เพราะหากว่าไม่ได้คัดแยกกล่องเครื่องดื่มนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล    กล่องเหล่านั้นอาจจะถูกทำลายด้วยวิธีการเผาด้วยไฟ ที่จะส่งผลทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก หรือนำลงหลุมฝังกลบก็จะก่อให้เกิดก๊าซมีเทน จากการฝังได้

 

ดังนั้น เรามาช่วยกันลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โดยการคัดแยกกล่องเครื่องดื่ม ส่งมารีไซเคิลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กันดีกว่าครับ

การคัดแยกกล่องเครื่องดื่ม ไปรีไซเคิล จำนวน  1,000   กิโลกรัม  อนุรักษ์พื้นที่ป่า ได้ 150  ตารางเมตร

เพราะการนำกล่องเครื่องดื่มยู เอช ที ไปรีไซเคิลเป็นแผ่นชิปบอร์ด ประกอบเป็นโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน สามารถลดปริมาณการตัดต้นไม้มาทำโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียนได้เป็นจำนวนมาก

การคัดแยกกล่องเครื่องดื่ม ไปรีไซเคิล จำนวน   1,000   กิโลกรัม   ลดพื้นที่จัดเก็บขยะ ได้  4  ตารางเมตร

หากเราคัดแยกกล่องเครื่องดื่มยู เอช ที มารีไซเคิล 1,000 กิโลกรัม   จะทำให้ลดพื้นที่จัดเก็บขยะได้ถึง 4 ตารางเมตร  หากเราสามารถ คัดแยกได้ 100% (38,000 ตัน) ใน 1 ปี เราจะมีพื้นที่สำหรับทำประโยชน์อย่างอื่นที่ไม่ใช่การนำขยะมาฝังกลบ เพิ่มขึ้นถึง 9,500 ตารางเมตร (2,375 ตารางวา) นั่นหมายความว่าเราจะมีพื้นที่ในการปลูกบ้านหลังละ 25 ตารางวา มากถึง 95 หลังเลยทีเดียว หรืออาจจะนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างสวนสาธารณะ ได้อีกบนพื้นที่อันกว้างขวางนี้

 

นี่เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นนะครับ เราสามารถนำไปเปรียบเทียบกับพลังงาน และมูลค่าอื่น ๆ ได้อีกครับด้วย

 

ในแต่ละปี มีบรรจุภัณฑ์กล่องเครื่องดื่มประเภทยู เอช ที (UHT) กว่า 3,000 ล้านกล่อง
ถูกทิ้งไปโดยไม่มีใครรู้ถึงคุณค่า ว่ามันสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมเก็บกล่องไว้มาบริจาคกับเรา เพื่อส่งต่อ โต๊ะ – เก้านักเรียนให้น้องๆนะครับ

ได้คืนอากาศบริสุทธิ์ให้โลก แถมยังได้มอบโอกาสทางการศึกษาให้น้องๆอีกด้วย